Skip to content

Windows 11 22H2 คุณสมบัติใหม่ ฟีเจอร์ใหม่ และการปรับปรุงเพิ่มเติม

Microsoft ได้เปิดตัว Windows 11 รุ่นถัดไปที่เรียกว่า “22H2” หรือที่รู้จักในชื่อ Windows 11 2022 Update และมีให้ใช้งานเป็นการอัปเดตทางเลือกสำหรับผู้ใช้ที่ใช้งาน Windows 10 2004 หรือ Windows 11 รุ่นเก่ากว่า

Windows 11 22H2 เป็นการอัปเดตฟีเจอร์ครั้งแรกสำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ของ Microsoft ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมายและการปรับปรุงความปลอดภัยเพื่อปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมของระบบปฏิบัติการ ทำให้การติดตั้งนั้นคุ้มค่า

ครั้งแรกที่ Microsoft เปิดตัว Windows 11 22H2 เป็นการอัปเดตทางเลือกสำหรับ “ผู้ค้นหา” ซึ่งเป็นผู้ที่ตรวจสอบการอัปเดตใหม่ด้วยตนเอง ซึ่งใช้งาน Windows 11 อยู่แล้ว โดยมีรุ่นตัวอย่างที่ไม่ใช่ด้านความปลอดภัยในเดือนมิถุนายน 2565 หรือติดตั้งใหม่กว่า หรือ Windows 10 2004 หรือใหม่กว่าด้วยรุ่นตัวอย่างที่ไม่ใช่ด้านความปลอดภัยในเดือนเมษายน 2022 หรือติดตั้งในภายหลัง

ในการติดตั้งการอัปเดตฟีเจอร์ Windows 11 22H2 ให้คลิกที่ปุ่ม Start > Settings > Windows Update จากนั้นคลิกที่ปุ่ม ‘Check for updates’ Windows 11 จะทำการตรวจสอบอย่างรวดเร็ว จากนั้นแสดงรายการตัวเลือก ‘การอัปเดตฟีเจอร์เป็น Windows 11 เวอร์ชัน 22H2 ซึ่งคุณสามารถติดตั้งได้โดยคลิกที่ลิงก์ ‘ดาวน์โหลดและติดตั้ง’

Windows 11 22H2

Microsoft เตือนว่าหากมีการตรวจพบปัญหาความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์หรือแอปพลิเคชัน อุปกรณ์อาจถูกระงับการป้องกันและไม่ได้รับการเสนอให้อัปเดต

“หากเราตรวจพบว่าอุปกรณ์ของคุณอาจมีปัญหา เช่น ความเข้ากันไม่ได้ของแอปพลิเคชัน เราอาจระงับการป้องกันและไม่ให้การอัปเดตจนกว่าปัญหาดังกล่าวจะได้รับการแก้ไข” อ่านประกาศของ Microsoft

“หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะของการเปิดตัว Windows 11 การระงับการป้องกัน และการเก็บรักษาที่อาจนำไปใช้กับอุปกรณ์ของคุณ โปรดไปที่สถานภาพการวางจำหน่าย Windows”

ผู้ใช้ Windows ยังสามารถใช้เครื่องมือ Windows 11 Media Creation เพื่ออัปเกรดเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือสร้าง ISO สำหรับการติดตั้ง Windows 11 22H2 ใหม่ทั้งหมด

คุณสมบัติใหม่ใน Windows 11 22H2

Windows 11 22H2 เป็นการอัปเดตแบบเต็มรูปแบบที่มีคุณลักษณะใหม่มากมายและการปรับปรุงระบบปฏิบัติการ เราได้จัดทำสรุปคุณลักษณะใหม่เหล่านี้ไว้ด้านล่าง

การปรับปรุง File Explorer

File Explorer ได้รับการออกแบบใหม่อย่างสมบูรณ์ใน Windows 11 22H2 โดยมีโฮมเพจใหม่ที่ช่วยให้เข้าถึงรายการโปรดและไฟล์ล่าสุดของคุณได้อย่างรวดเร็ว และเร็วๆ นี้จะมีการสนับสนุนแท็บที่รอคอยมานาน ขออภัย การสนับสนุนแบบแท็บไม่ได้รวมอยู่ในโครงสร้างนี้ และจะวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม

แถบควบคุม

Xbox Controller Bar ใหม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงเกมที่เล่นล่าสุดและเครื่องเปิดเกมได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้ Windows 11 สามารถเข้าถึงแถบควบคุมได้โดยกดปุ่ม Xbox บนตัวควบคุม Xbox ที่เชื่อมต่อกับพีซี

การควบคุมแอพอัจฉริยะ

Smart App Control เป็นคุณลักษณะด้านความปลอดภัยใหม่ที่บล็อกแอปพลิเคชันและแอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือซึ่งไม่ได้ลงนามแบบดิจิทัล ขออภัย คุณลักษณะนี้จำเป็นต้องติดตั้ง Windows 11 ใหม่ทั้งหมด ดังนั้นผู้ที่อัปเกรดจาก Windows 10 หรือ Windows 11 เวอร์ชันเก่ากว่าจะไม่สามารถใช้คุณลักษณะใหม่นี้ได้

Clipchamp

Clipchamp เป็นโปรแกรมแก้ไขภาพยนตร์ Windows 11 ใหม่ที่ให้คุณรวมคลิปต่างๆ หรือแก้ไขสื่อที่มีอยู่ นอกจากนี้ Clipchamp ยังถือเป็นแอปกล่องจดหมาย ซึ่งช่วยให้คุณติดตั้งหรือถอนการติดตั้งได้ตามความจำเป็น

ปรับปรุงประสบการณ์ Windows Snapping

Microsoft ได้อัปเดตประสบการณ์การใช้งาน Windows Snapping เพื่อให้คุณสามารถลาก Windows ไปไว้ด้านบนสุดได้ เช่นเดียวกับการสแนปแท็บ Microsoft Edge “ด้วยการอัปเดตใหม่นี้ เรากำลังทำให้เค้าโครง Snap ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นด้วยการนำทางด้วยการสัมผัสที่ดีขึ้นและความสามารถในการสแน็ปแท็บเบราว์เซอร์หลายแท็บใน Microsoft Edge” Panos Panay ของ Microsoft อธิบายในบล็อกโพสต์ใหม่

การดำเนินการที่แนะนำในการคัดลอก:

คุณลักษณะ ‘การดำเนินการที่แนะนำในการคัดลอก’ ใหม่ของ Windows 11 จะแนะนำการดำเนินการที่คุณสามารถทำได้กับข้อมูลที่คุณคัดลอกจากคลิปบอร์ด ตัวอย่างเช่น หากคุณคัดลอกหมายเลขโทรศัพท์ใน Notepad Windows 11 จะถามว่าคุณต้องการโทรหรือไม่ หรือหากคุณคัดลอกวันที่ Windows 11 อาจแจ้งให้คุณเพิ่มกิจกรรมในปฏิทินสำหรับวันที่นั้น

Windows 11 Taskbar

Microsoft กำลังกู้คืนความสามารถในการลากแล้วปล่อยของไอคอนแถบงาน ช่วยให้คุณสามารถลากไฟล์ของคุณไปยังแอปที่เปิดอยู่และเปิดใช้งานภายในแอปได้ Microsoft ยังเพิ่มคุณสมบัติล้นเมื่อทาสก์บาร์ของคุณเต็มไปด้วยโปรแกรมที่เปิดอยู่มากเกินไป คุณลักษณะนี้จะแสดงเมนูเล็กๆ ทางด้านขวาของแถบงาน ซึ่งเมื่อคลิกแล้ว จะแสดงรายการที่เปิดอยู่อื่นๆ

Task Manager

Windows 11 22H2 มีตัวจัดการงานรีเฟรชตาม Fluent UI และ WinUI นอกจากนี้ Task Manager ใหม่ยังมีเมนูแฮมเบอร์เกอร์ที่ให้คุณเห็นป้ายข้อความของไอคอนแต่ละส่วน

Windows 11 22H2